Knowledge

ความรู้เรื่องโช้คอัพ (Shock Knowledge)


โช้คอัพ บังตา
 

คุณพงษ์เป็นผู้ขับขี่รถยต์ที่มองข้ามความสำคัญในการตรวจสภาพโช้คอัพ มาดูกันว่าใน 1 วัน ที่เขาขับขี่รถยนต์โดยโช้คอัพเสื่อมสภาพอยู่จะทำให้เกิดอะไรขึ้นบ้าง?   

เวลา 6.00 น. ทันทีที่คุณพษ์เริ่มขับรถออกจากบ้าน ยางรถก็มีโอกาสที่จะสึกหรอแบบผิดปกติ โดยดอกบางอาจจะสึกเป็นช่วงๆ เพราะโข้คอัพที่ชำรุดจำทำให้หน้ายางไม่ได้สัมผัสกับผิวถนนอย่างเต็มที่ ซึ๋งเสี่ยงที่จะเกิดอุบติเหตุได้ง่ายอีกด้วย
ขณะขับขี่เข้าโค้งอยู่บนทางด่วน รถเกิดอาการโยนตัว เหตุเพราะโช้คอัพที่ชำรุดไม่สามารถช่วยให้รถยนรต์ทรงตัวได้อย่างสมดุล แต่คุณพงษ์กลับเข้าใจผิดคิดว่า นี่เป็นเพราะว่ายางไม่เกาะถนน
ลงจากทางด่วนเลี้ยงเข้าซอยที่ทำงาน ซึ่งกำลังมีการวางระบบท่อระบายใหม่ ทำให้ผิวถนนขรุขระเป็นหลุมเป็นบ่อ ขณะที่ขับเข้าซอยนี คุณพงษ์บ่นสภาพเส้นทางอยู่ตลอด เพราะรู้สึกได้ว่า

ช่วงล่างของรถมีการกระแทกแรงๆ หลายครั้งโดยที่ไม่รู้ความจริงว่า แรงกระแทกนี้เกิดจารกโช้คอัพของรถเสนื่อมซึ่งเมื่อมันต้องทำงานร่วมกับสปริง ก็ไม่สามารถหน่วงการยึดหรือยุบของสปริงได้ ดังนั้น ขณะที่ล้อไปบดทับก้อนกรวดหรือมีการลงหลุมสปริงจะมีการยุบและยึดตัวอย่างเต็มที่จนสุดระยะยุบ เป็นผลทำให้เกิดการกระแทกี่รุนแรง และชิ้นส่วนช่วงล่างก็จะชำรุดตามมาในที่สุด

เวลา 17.00 น. คุณพงษ์ตัดสินใจนำรถเป็นไเปลี่ยนผ้าเบรกที่ร้านซ่อมช่วงล่างแถวบ้าง เพราะมีความรู้สึกว่า ระยะหลังมานี้เบรกไม่ค่อยอยู่ สงสัยผ้าเบรกคงเสื่อมสภาพ แม้ผ้าเบรกจะมีอยู่เพียงพอก็ตาม
เวลา 17.20 น. คุณพงษ์ขับรถถึงบ้านด้วยอารมณ์ขุ่นมัว เพราะรถยังไม่สามาารถเบรกหนึบเหมือนที่เคยเป็น และเข้าใจผิดคิดไปเองอีกว่า คงจะได้เวลาเปลี่ยนยางรถยนต์แล้ว เพราะนอกจากเรื่องของเบรกเวลาที่ฝกตก รถของเเขาก็มีอาการเหินน้ำอยู่เหมอืนกัน ฉะนั้นยางรถอาจจะเสื่อมสภาพทั้งที่ในความเป็นจริง กรณีของคุณพงษ์นี้ รถมีระยะเบรกมากขึ้นกย่าเดิม และมีอาการเหินน้ำ เกิดจากโช้คอัพเสื่อมสภาพ ไม่ได้เป็นเพราะยางมีประสิทธิภาพด้อยลงแต่อย่างใด

ใครที่่ไม่อยากผิดพลาดเหมือนคุณพงษ์ ควรจะทำกรตรวจสอบโช้คอัพทุก 20,000 กม. และเลือกใช้โช้คอัพคุณภาพสูง ติดตั้งโดยผู้ให้บริการที่เชื่อถือได้เท่านั้น เพราะต้องไม่ลืมว่า นอกจากความนุ่มสบายในห้องโดยสารแล้ว โช้คอัพ มีผลต่อความปลอดภัยในการขับขี่

และประสิทธิภาพการทำงานของยาง รวมถึงอายุการใช้งานของระบบช่วงล่าง อาทิ ลูกหมาก บูชยาง เป็นต้น


< ย้อนกลับ
Sign Up
ลงทะเบียนเพื่อรับจดหมายข่าวและข้อเสนอพิเศษ
ลงทะเบียน

ปิด