Knowledge

เคล็ดลับการขับขี่รถยนต์ให้ปลอดภัย (Safety Driving Tips)


เทคนิคเพื่อความปลอดภัย 10 ข้อ
 

ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับเทคนิคขั้นสูงในการขับรถในสนามแข่ง และบนท้องถนน กล่าวสั้นๆ คือ เขาคือคนที่ขับรถได้ดีที่สุดในโลก แนวทางของเขาจะช่วยให้คุณขับรถได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น
1. มีสติอยู่เสมอ
หากคุณคิดว่ากฎเป็นเพียงแนวทางมากกว่าคำสั่ง พวกเรารู้ว่าพวกเขาจะไม่ปฏิบัติตาม คุณสามารถเลือกการตอบสนองที่เหมาะสมกับแต่ละสถานการณ์ที่เผชิญอยู่เสมอ
2. ทั้งหมดเกี่ยวข้องกับคุณ
โปรดจำไว้ มันไม่ได้เกี่ยวกับรถ จงให้ความสำคัญกับสภาพแวดล้อม ประเภทของรถ และทักษะที่ใช้ มีสติ และสมาธิของคุณเมื่ออยู่หลังพวงมาลัย
3. ควบคุมความกลัวของคุณ
มันเป็นสัญชาตญาณที่เราจะปล่อยให้ความกลัวควบคุมสถานการณ์เมื่อเราพบกับความท้าทายบนท้องถนน  อย่างไรก็ตาม ความเชื่อที่ถูกต้องเกี่ยวกับความมั่นใจในการขับรถจะทำให้ใช้เหตุผล และการฝึกฝนในการจัดการกับความท้าทาย
4. ความปลอดภัยคือทักษะ
มีนักขับอยู่ 3 ประเภท คนที่เคยชนเอง คนที่เคยอยู่ในการชนของผู้อื่น และคนที่ไม่เคยชน  นักขับที่ 'ดี' อาจจะชนได้ แต่ที่สำคัญที่สุดคือต้องปลอดภัย
5. อย่ากวนใจตัวคุณเอง
โดยสภาพแวดล้อมภายนอก  อย่าเพียงแค่ฟังวิทยุ และตามองแต่กล้องวัดความเร็ว   ให้มองไปที่โอกาสในการเกิดอุบัติเหตุ และพวกมันจะไม่มาหาคุณโดยบังเอิญ
6. คาดการณ์กับสิ่งที่ไม่คาดคิด
เข้าใจภาพรวมของถนนเป็นอย่างดีหมายความว่าคุณสามารถมองเห็นเหตุการณ์เล็กๆ ที่อาจจะเกิดเป็นอุบัติเหตุขึ้นได้ พึงระลึกไว้เสมอว่าอาจหลีกเลี่ยงการชนไม่ได้
7. ขับให้ช้าลง
การขับรถเร็วควรทำเฉพาะในสนามแข่ง การเดินทางด้วยความเร็วที่เหมาะสมทำให้คุณมีเวลาและมีระยะห่างที่เพียงพอที่จะตอบสนองกับสิ่งที่คุณอาจจะเจอ
8. จับพวงมาลัยของคุณ
ผู้คนส่วนใหญ่ไม่เอาใจใส่พวงมาลัยมากพอ เมื่อไม่สามารถควบคุมรถได้ พวงมาลัยรถของคุณคือสิ่งแรกที่จับอยู่ และเป็นเครื่องมือที่ดีที่สุดในการควบคุมสถานการณ์
9. เป็นผู้ปฏิบัติที่ดี
จัดการกับพวงมาลัย และเบรกรถด้วยความเอาใจใส่ จับพวงมาลัยอย่างมั่นคง และหลีกเลี่ยงการหมุนพวงมาลัยอย่างรุนแรง เพิ่มความระมัดระวังทำให้คุณสามารถหยุดรถด้วยความนุ่มนวลได้ทันเวลา
10. รู้ขีดจำกัดของคุณ
ถึงแม้จะไม่ได้จบหลักสูตรการขับรถขั้นสูง นี่คือสิ่งที่คุณรู้ดีที่สุด เป็นสิ่งสำคัญที่คุณควรรู้ขีดจำกัดของคุณในการขับรถและรู้ว่าไม่ควรฝืน


< ย้อนกลับ
Sign Up
ลงทะเบียนเพื่อรับจดหมายข่าวและข้อเสนอพิเศษ
ลงทะเบียน

ปิด